Bảo vệ sàn gỗ trong mùa mưa

Bảo vệ sàn gỗ trong mùa mưa

Tránh đễ sàn gỗ bị ngập nước trong mùa mưa

Thời gian mưa, bão trong năm đã tới, các gia đình đã chuẩn bị những biện pháp nào để bảo vệ ngôi nhà của mình chưa? Đặc biệt là sàn gỗ, vật liệu dễ “tổn thương” trong thời tiết này. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ để bảo vệ sàn gỗ nhà bạn vượt qua thách thức thời tiết. 

Trời mưa ảnh hưởng tới chất lượng sàn gỗ như thế nào?

Khi trời mưa sẽ đi kèm theo độ ẩm không khí lớn. Đây là nguyên nhân khiến sàn gỗ nhà bạn bị phồng rộp vì phải đảm bảo được độ ẩm của sàn cân bằng với độ ẩm của không khí. 

H1 - Mùa mưa gió rất dễ khiến sàn gỗ bị ngấm nước. 
H1 - Mùa mưa gió rất dễ khiến sàn gỗ bị ngấm nước. 

Bên cạnh đó, nước chính là yếu tố gây ra nhiều tác động tiêu cực đối với sàn gỗ nhà bạn. Khi bạn từ ngoài vào nhà và mang theo nước vì bị ướt mưa, lúc đó nước sẽ nhỏ xuống và đọng lại trên sàn gỗ. Nếu không lập tức lau dọn, hoặc để tình trạng ướt nước trên sàn sẽ khiến sàn bị ngấm nước, sau đó sẽ cong vênh, phồng rộp mất thẩm mỹ. 

Đối với những khu vực dễ ngập như TP. Hồ Chí Minh hay những nơi có hiện tượng “nồm ẩm” như Hà Nội thì cần đặc biệt lưu ý. Việc một lượng nhỏ nước đọng trên sàn cũng đã có tác động tới chất lượng sàn gỗ thì tất yếu việc để nước ngập trên sàn sẽ tác động rất lớn. Mặt khác, nồm xuất hiện khi không khí có độ ẩm cao khiến cho các giọt nước trong không khí đọng lại trên sàn gỗ, hay còn gọi là “sàn đổ mồ hôi”. Tác động của hiện tượng này cũng tương tự như ngập úng ở TP. Hồ Chí Minh cần có biện pháp cụ thể và tổng quát. 

Cách khắc phục sàn gỗ khi bị ngấm nước

Hầu hết sàn gỗ công nghiệp có khả năng chống nước tốt hơn sàn gỗ tự nhiên. Tuy nhiên, nếu sử dụng sàn gỗ công nghiệp kém chất lượng thì việc xử lý khi sàn bị ngấm nước lại khó khăn hơn nhiều so với sàn gỗ tự nhiên. 

Khi sàn gỗ bị ngấm nước trong thời gian ngắn thì bạn chỉ cần tháo rời các miếng gỗ để lau và hong khô là có thể sử dụng bình thường. Lưu ý việc sấy khô sàn gỗ bạn nên dùng khăn bông lau sạch sau đó đem hong khô bằng quạt hoặc điều hòa, không nên đem phơi nắng vì như vậy sẽ làm hỏng ván sàn nhà bạn. 

H2 - Lau chùi phần nước đọng trên sàn là việc nên làm thường xuyên.
H2 - Lau chùi phần nước đọng trên sàn là việc nên làm thường xuyên.

Đối với sàn gỗ bị ngâm trong nước thời gian dài sẽ rất khó xử lý bằng hong khô, điều chắc chắn là bạn phải thay mới vị trí sàn gỗ bị hư hại, thậm chí là toàn bộ sàn nhà. 

Trong quá trình lát sàn, chủ nhân cũng nên có sự giám sát chặt chẽ, kĩ càng vì khoảng cách giữa các ván sàn hay việc đảm bảo nền khô, chống ẩm cho sàn đều ảnh hướng tới chất lượng sàn gỗ. 

Lựa chọn sàn gỗ thông minh

Lựa chọn sàn gỗ là việc quyết định tới chất lượng và tuổi thọ sàn gỗ của nhà bạn. Đừng quá tiết kiệm cho vấn đề này vì việc bỏ tiền để xử lý sự cố còn tốn kém hơn việc bạn mua dòng sàn gỗ chất lượng tốt. 

H3 - Sàn gỗ chất lượng cao vừa có được không gian đẹp vừa có được tuổi thọ lâu dài.
H3 - Sàn gỗ chất lượng cao vừa có được không gian đẹp vừa có được tuổi thọ lâu dài.

Bên cạnh đó, sàn gỗ gỗ công nghiệp chất lượng cao cũng giúp bạn giảm công sức, thời gian cho việc vệ sinh, bảo quản. Các dòng sàn gỗ cao cấp thường có các thông số kĩ thuật về độ mài mòn, khả năng chịu nước, khả năng chịu va đập, khả năng kháng cháy,… Dựa vào những thông số này bạn có thể lựa chọn các loại sàn cho từng khu vực trong nhà, từ nội thất tới ngoại thất. 

Một số dòng sàn gỗ chất lượng cao hiện nay phải kể tới các dòng sàn đến từ châu Âu, và một vài đại diện của châu Á. Sàn gỗ Egger của Đức là thương hiệu sàn gỗ lâu đời và có chỗ đứng cao trong thị trường sàn gỗ thế giới. Nhắc tới các thương hiệu sàn gỗ châu Âu thì không thể thiếu sàn gỗ Kronotex. Ra đời từ năm 1995, cho tới nay sàn gỗ Kronotex đã có mặt trên 70 quốc gia và được người tiêu dùng tín nhiệm vì chất lượng.

Châu Á, hay các quốc gia Đông Nam Á cũng có những thương hiệu sàn gỗ đình đám như sàn gỗ Thaixin, sàn gỗ Vario,... Những dòng sàn này có đặc điểm nổi bật là phù hợp với thời tiết nhiệt đới vì được sản xuất từ gỗ tự nhiên, công nghệ hiện đại dưới góc nhìn của các doanh nhân miền nhiệt đới. 

Hiện có 0 bình luận
CHAT FACEBOOK